Ruột bé 2 tuổi thủng 50 lỗ do giun sán từ chó, mèo cắn

10:36, Thứ Tư, 08/08/2018 (GMT+7)

Một bệnh nhi 2 tuổi bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng ruột 50 lỗ do bị giun sán cắn nhưng không được phát hiện ra, nên đã rơi vào tình trạng nguy kịch. Nhưng cháu bé đã được các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cấp cứu thành công. 
 

Thông tin này được TS. Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.

Cháu bé quê ở TP. Vinh, Nghệ An được đưa đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng bụng trướng, sốt dai dẳng nhiều tháng, không rõ nguyên nhân. Trước đó 6 tháng, gia đình đã cho cháu bé đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng không khỏi. Vì cháu sốt dai dẳng, kéo dài, nên có bệnh viện đã tổ chức hội chẩn với các chuyên gia Pháp và cho rằng cháu bị lao, nhưng kết quả xét nghiệm lại cho âm tính. Vả lại, gia đình bệnh nhân không có ai bị lao, hơn nữa cháu mới 2 tuổi.

Sau đó, có nơi chẩn đoán cháu bị giun sán, cho cháu chuyển đến bệnh viện truyền nhiễm, nhưng vẫn không có phương pháp điều trị khỏi. 2 tháng gần đây cháu sốt liên tục, kéo dài và do diễn biến bệnh ngày càng nặng nên cháu được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. Ở đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng. Do tình trạng rất nguy hiểm nên bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cháu.

TS. Nguyễn Việt Hoa cho biết chị chưa từng gặp một bệnh nhân nào như thế. Bởi mổ ra, trên 1 đoạn ruột dài 30cm mà có khoảng 50 lỗ thủng, đường kích 0,5-1cm. TS. Hoa đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn hồi manh tràng đưa 2 đoạn ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, lau rửa dẫn lưu ổ bụng.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tạm ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh.

 

TS. Nguyễn Việt Hoa thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.
TS. Nguyễn Việt Hoa thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

ThS.BS Nguyễn Sỹ Lánh – Trưởng Khoa Giải phẫu bệnh, tế bào học và pháp y - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

“Bệnh cảnh ấu trùng giun tròn hay gặp ở trong các tạng, biểu hiện dưới dạng là các khối u ở ổ tạng, rất ít khi gặp trường hợp thủng ruột cấp cứu như thế này. Trường hợp cấp cứu như bệnh nhi này rất hiếm khi do ấu trùng giun tròn và bệnh lại gây ra ở trẻ nhỏ nên người ta rất ít nghĩ đến vì trước đến giờ y văn cũng chưa thông báo. “ – bác sĩ Lánh cho biết.

Cũng theo bác sĩ Lánh, các trường hợp khác đến Bệnh viện Việt Đức đều ở giai đoạn muộn, bệnh nhân đã đi rất nhiều bệnh viện nhưng không phát hiện ra. Nhiều trường hợp, Bệnh nhân đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mổ khối u nhưng thực tế lại là khối áp xe mãn tính do ấu trùng.

Bác sĩ khuyến cáo: Ký sinh trùng ở người ngày càng giảm, nhưng ký sinh trùng ở chó mèo ngày càng nhiều. Quan trọng hơn, nhiều người chủ quan không nghĩ đến bệnh cảnh ấu trùng giun tròn. Nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng lạc vật chủ sẽ lạc vào người gây bệnh. Cần quản lý và chăm sóc chó, mèo, vật nuôi tại gia đình, trong cộng đồng, dân cư.

Theo VnMedia

 

.
.