Giấc mộng quốc tế của showbiz Việt

12:52, Thứ Năm, 08/03/2012 (GMT+7)

Không phải đến vụ việc của "Vietnam's nextop model" thì làng showbiz Việt mới xôn xao chuyện nghệ sĩ thoát ao làng đi trình quốc tế. Cách đây không lâu đã có loạt thông tin về các nghệ sĩ có những chương trình, dự án hợp tác với nước ngoài nhưng chỉ tồn tại trên giấy hoặc các mặt báo…

Giấc mơ đẹp…

Đầu tiên phải kể đến dự án đóng phim với 'ngôi sao' Hollywood như Củng Lợi, Châu Nhuận Phát của Vũ Thu PhươngLý Nhã Kỳ. Họ đã chia sẻ thật nhiều thật chi tiết những cảnh diễn, những khó khăn vất vả… với báo chí đến mức công chúng Việt đã nghĩ đến giấc mơ sẽ có diễn viên đẳng cấp quốc tế, nhưng hỡi ôi khi phim được trình chiếu thì họ chỉ xuất hiện trong nháy mắt và phải để ý lắm người xem mới thấy được.

Hay như Hồ Quỳnh HươngMinh Quân từng làm nóng dư luận bởi dự án phim truyền hình Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều năm sau chỉ thấy những lời giải thích, lý do. Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng vài lần úp mở việc đóng phim Hollywood, đóng chung với nam diễn viên cao to nhưng đến giờ mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở chuyện… đóng thử.

Mai Phương Thúy nhiều lần úp mở việc đóng phim Hollywood

Rồi không ít ca sĩ tuyên bố về “xuất khẩu giọng hát” như một chiêu thức lăng xê tên tuổi. Điều đáng nói là chính bản thân các ca sĩ cũng ảo tưởng rằng, chỉ cần một vài lần ra nước ngoài đã có thể biến mình thành một đẳng cấp khác. Họ thường xuyên lên mặt báo trước, trong và sau những chuyến đi nước ngoài để nói đủ thứ chuyện, cả những chuyện ngoài… chuyên môn. Nào là ca sĩ Đoan Trang được một chàng trai người Mỹ theo đuổi, ca sĩ Thu Minh bị lạc trong trường quay, ca sĩ Hồ Ngọc Hà được khen là xinh đẹp… Nhưng điều mà khán giả chờ đợi là hiệu quả âm nhạc thì lại mịt mờ. Dự án xâm nhập thị trường Nhật Bản của ca sĩ Hồ Ngọc Hà tan theo mấy khói. Ca sĩ Lam Trường, sau khi học hát tại Mỹ về thì giọng còn khó nghe hơn. Còn Đoan Trang, Thu Minh… thì vẫn phải đợi vì đứa con tinh thần của họ chưa ra đời.

Gần đây, nổi lên sự cố liên quan đến show diễn của Tuyết LanHoàng Thùy tham gia vào tuần thời trang New York. Trong khi BTC “Vietnam’s nextop model” đăng thông cáo 2 người mẫu của chương trình này đang có các show diễn hoành tráng tại tuần lễ thời trang New York (New York Fashion Week) thì siêu mẫu Hà Anh (giám khảo ở mùa giải thứ nhất của “Vietnam’s nextop model”) đã phát biểu trên báo chí đại ý BTC “lập lờ đánh lận con đen”. Theo Hà Anh, Hoàng Thùy – Tuyết Lan không tham gia những show diễn nằm trong khuôn khổ New York Fashion Week, mà là những show diễn thuộc Couture Fashion Week – hoạt động song song thời gian với New York Fashion Week. Hóa ra, BTC “Vietnams next top model”  đã đánh lừa công chúng  trong cuộc chơi này để nhằm mục đích gì thì không nói ra ai cũng biết.

Hoàng Thùy - Tuyết Lan
Thời gian qua Hoàng Thùy - Tuyết Lan vì “lập lờ đánh lận con đen"

…Nhưng rất xa vời

Trên thực tế, ở những đất nước có nền công nghệ giải trí phát triển ở châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc… mà nói đến gia nhập quốc tế họ cũng còn ngập ngừng khi nhìn thấy nhiều nghệ sĩ trắng tay quay về. Huống gì ở vị thế một đất nước mà ngành giải trí vừa mới bắt đầu không lâu như ta. Thế nên, nói về chuyện vươn ra tầm thế giới của điện ảnh, đạo diễn Lê Hoàng cũng từng nói, một nền điện ảnh nhỏ thì khả năng có được vai diễn quan trọng trong phim Hollywood gần như không có.

Khát khao chinh phục và chiếm lĩnh thị trường trong nước cũng như thế giới là mơ ước chính đáng và cần được tôn trọng của bất kỳ nghệ sĩ nào. Đó cũng là một cách để giới thiệu Việt Nam với bạn bè quốc tế. Nhưng hiện nay chúng ta chỉ nên dừng lại ở việc khai phá, tìm tòi… Bởi vì chưa chuẩn bị đủ trí và lực để bơi ra biển sẽ rất dễ bị choáng ngợp. Thêm nữa, khi không am hiểu về công việc, sự chuyên nghiệp của ngành giải trí nước ngoài thì rất dễ bị ảo tưởng. Và những lúc đó thất bại là điều đương nhiên. Ca sĩ Mỹ Linh – một trong những ca sĩ từng có sự chuẩn bị rất chu đáo khi quyết định tấn công vào các thị trường nước bạn cũng từng nói: “Họ quá chuyên nghiệp, bài bản, chúng ta khó lòng theo kịp”.

Siêu mẫu Hà Anh
Siêu mẫu Hà Anh từng được sải bước trên sàn diễn quốc tế.

Siêu mẫu Hà Anh, người từng được sải bước trên sàn diễn quốc tế cho rằng, chỉ cần thông tin các người mẫu Việt có mặt trong môi trường quốc tế đã là niềm tự hào của làng mẫu Việt Nam rồi. Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn nhận đúng về những chương trình mà các người mẫu tham gia để tránh ngộ nhận. Bởi những người mẫu mới được va chạm trong môi trường quốc tế là rất tốt, đáng mừng nhưng bước chân được vào đó là một điều cực kỳ khó khăn mà các người mẫu cần phải rất nỗ lực.

Một nghệ sĩ thành danh, khi tên tuổi đã “chạm đỉnh” thì việc ra thị trường nước ngoài là tất yếu, nếu họ không muốn mình xuống dốc. Thế nhưng, phần lớn những chuyến đi chinh phục thị trường ấy còn nhỏ lẻ và tự phát. Điều đó dẫn đến các chuyến xuất ngoại của nghệ sĩ thường mang tính “giao lưu văn hóa” là chính chứ ít mang lại những ấn tượng đặc biệt.

Khi mà khả năng nói tiếng Anh chưa tốt, phông nền văn hóa chưa cao,  cung cách làm việc còn ít nhiều vương lại bóng dáng của sự tự do chủ nghĩa, thì có lẽ đừng mơ tới chuyện chạm tới đẳng cấp quốc tế. Nền công nghệ giải trí của chúng ta chỉ mới đang ở giai đoạn tập đi, nếu vội sải chân chạy, vấp ngã là chuyện tất yếu. Điều đáng nói ở đây là ý thức của người nghệ sĩ. Không phải cứ ra nước ngoài tất sẽ được xem là đẳng cấp. Hãy làm trọn phận sự, trách nhiệm của mình đối với khán giả trong nước. Họ cần biết rằng, khi trở thành một ngôi sao quốc tế, người nghệ sĩ sẽ phải gánh trên vai trách nhiệm nặng nề: đó là hình ảnh đất nước họ, văn hóa của đất nước họ. Trước khi thực sự đủ bản lĩnh và tài năng để sải những bước chân tự tin trên sàn đấu quốc tế, xin đừng cho dư luận trong nước ăn bánh vẽ. Thời của Internet, chỉ cần một cái click chuột, sự thật sẽ hiển nhiên bị phơi bày. Không ai trách một người nếu họ chưa có được những thành công như kỳ vọng, nhưng người ta sẽ chê cười nếu họ mình dơi mà vẽ vời mặc áo chim công!

Chẳng có sự thật nào là có thể che đậy mãi mãi!

Theo Petrotimes