Sao nỡ lừa dối một người phụ nữ khiếm thị?

20:33, Thứ Năm, 12/03/2015 (GMT+7)
Mới đây, có một phụ nữ trẻ tên là Hà tìm đến Văn phòng đại diện Báo  Phụ nữ Việt Nam - Thế giới Phụ nữ tại TPHCM với lá đơn tố cáo “chồng” và một bản mẫu đơn xin ly hôn nhưng Hà không biết viết vào đâu, cũng chẳng biết gửi đi đâu vì chị bị mù từ nhỏ. Câu chuyện tình éo le của chị Hà, nếu xảy ra với một người khỏe mạnh đã đau lòng, nhưng đối với một người khiếm thị như chị thì nỗi đau càng lớn hơn gấp nhiều lần. 
 
Chị Hà quê ở Đồng Tháp, đã trải qua 2 năm học ở trường Nguyễn Đình Chiểu (TPHCM) dành cho người mù. Chị được nhà trường dạy các kỹ năng sống dành cho người mù và học nghề xoa bóp, bấm huyệt để hòa nhập cộng đồng. Chị Hà đã lấy chồng - một người mù cũng có hoàn cảnh như chị - và họ đã có với nhau một đứa con. Nhưng cuộc sống của 2 vợ chồng cùng mù lòa nuôi con nhỏ thật khó khăn nên họ đã ly dị. Chị Hà vừa một mình nuôi con nhỏ, vừa đi làm nhân viên massage ở một bệnh viện.
 
Tuy bị mù nhưng chị Hà trông khá xinh xắn, lại hoạt bát và là “gái một con” nên nhiều người đàn ông cũng có cảm tình. Cùng chỗ làm, chị quen anh Hải. Tình cảm giữa họ ngày càng thắm thiết. Anh Hải tâm sự với chị là bố mẹ mất sớm nên anh phải sống với người chị và 2 đứa cháu, cùng có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ nên anh rất thông cảm và thương chị, muốn lấy chị làm vợ. Anh Hải còn đưa chị về thăm nhà ở huyện Bình Chánh (TPHCM), giới thiệu trong nhà chỉ có chị gái và 2 đứa cháu. Là người mù, lại một mình nuôi con nhỏ, cuộc sống sinh hoạt khó khăn, nay có người đàn ông cảm thông chia xẻ nên chị Hà rất cảm động. Sau một thời gian quen biết, tìm hiểu, chị Hà chấp thuận làm vợ anh Hải và 2 người đã tổ chức “lễ kết hôn”. 
 
2 ngày sau đêm tân hôn, chị Hà xin nghỉ làm, “bất chợt” thuê xe ôm về ra mắt gia đình chồng thì mới phát hiện ra “bà chị gái và 2 đứa cháu” mà anh Hải giới thiệu lại chính là… vợ và 2 con của anh ta. Chị Hà quá đau khổ vì mình đã bị mù, phải một mình lăn lộn kiếm sống nuôi con, thiếu thốn tình thương mà nay lại bị lừa tình. Chị làm đơn tố cáo anh Hải vi phạm Luật Hôn nhân & Gia đình và đưa đơn kiện anh Hải ra tòa xin ly dị. Tuy rất cảm thông với chị Hà và căm phẫn trước hành vi lừa đảo của anh Hải nhưng các luật sư và cơ quan pháp luật cũng đành… bó tay vì “lễ kết hôn” của chị Hà với anh Hải chỉ là do họ tự tổ chức với nhau, không có 2 bên gia đình và họ cũng chẳng có đăng ký kết hôn. 
 
Chuyện tình éo le của chị Hà là vậy. Nhà nước và xã hội đã rất quan tâm đến những người có hoàn cảnh đặc biệt như chị. Cộng đồng cũng ưu ái, tạo điều kiện để những người khuyết tật vượt qua khó khăn để khẳng định mình, nhưng vẫn chưa thể bù đắp được cho họ những thiệt thòi. Vì thế, đứng trước những người tàn tật, mù lòa, người bình thường không khỏi cảm thấy áy náy, đồng cảm. Vậy mà, đáng lên án thay, lại có những người đàn ông như Hải, vợ con đề huề nhưng vẫn đang tâm đi lừa tình một phụ nữ mù.
 
Ngoài việc lắng nghe câu chuyện, chia sẻ cùng những tâm sự của chị Hà, chúng tôi đã không giúp gì được để “đòi lại công bằng” cho chị, bởi tất cả mọi người, dù khỏe mạnh hay tàn tật, cũng đều phải “sống và làm việc theo pháp luật”. Chỉ muốn kể lại câu chuyện đáng thương của chị Hà như một lời nhắn nhủ đến các bạn gái: Hãy tỉnh táo và có những quyết định sáng suốt khi yêu, đừng yêu vội, cưới vội để rồi có khi lại phải gánh hậu quả đau lòng.
 
LÝ A SAO