Đừng gọi tôi là 'phi công trẻ'!

10:13, Thứ Hai, 15/06/2015 (GMT+7)
Chị Thanh Tâm thân mến!
 
Em là một anh chàng sinh viên, sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Nhìn bề ngoài, em là một nam nhi điển trai, cao to. Nhưng không vì thế mà em lợi dụng người khác như một số người thường bình phẩm về em. Em luôn biết mình phải cố gắng vươn lên để cuộc sống sau này bớt cơ cực, và đi lên bằng chính sức lực của mình. 
 
Em đã phải làm đủ thứ nghề để trang trải cho việc học hành, ăn ở. Đến khi làm ở một cửa hàng, cô chủ luôn có những tình cảm đặc biệt dành cho em. Nhưng em biết phận mình nghèo hèn, sao có thể xứng với chị. Hơn nữa chị lại hơn em tới 6 tuổi, con nhà giàu có. Nếu em chấp nhận yêu chị ấy thì mọi người sẽ nghĩ em lợi dụng. Chính vì lẽ đó em đã cố né tránh. Nhưng chị nói chị yêu em thật lòng. Chị mong em sẽ chấp nhận tình yêu của chị ấy. Em chưa dám nhận lời, vì em thấy giữa em và chị có quá nhiều sự khác biệt. Em cũng không muốn bị mọi người dị nghị là “phi công trẻ lái máy bay… bà già”!
 
Em đã xin ý kiến của cha mẹ, nhưng cha mẹ em nhất định không đồng ý. 
 
Em không biết phải đối xử ra sao, nên đành xin nghỉ việc. Nhưng chị vẫn tìm gặp em, nói rằng chị rất đau buồn khi em bỏ đi. Em cũng phải thừa nhận rằng, em cũng có tình cảm với chị. Có lẽ trái tim em cũng đã hướng về chị. Em muốn khi em ra trường, có việc làm ổn định, thu nhập kha khá, sẽ quay lại tìm chị và ngỏ lời cầu hôn. Em xử sự như vậy có gì sai không?
 
Minh Trung (Gia Lai)
 
 
Em Minh Trung thân mến!
 
Em là chàng sinh viên giàu nghị lực, biết vươn lên để hướng tới tương lai. Chị nghĩ rằng, trong cuộc đời, cơ hội đến với mỗi người đều khác nhau. Em đã có cơ hội được vào đại học, đó là niềm vinh hạnh cho cả gia đình và bản thân em. Lứa tuổi của em hiện tại có quyền được yêu, được hẹn hò với người mình yêu. Nhưng tình yêu của em nó lại hơi khác một chút, là có sự chênh lệch về tuổi tác, về môi trường, địa vị trong xã hội. Em cũng đã lường trước được những gì sẽ đến nếu yêu chị chủ quán. Nhưng chị nhận thấy rằng, chị ấy cũng có tình cảm đặc biệt với em, và thứ tình cảm đó không đơn thuần là sự chia sẻ, giúp đỡ với tư cách chị em, mà nó là tình yêu nam nữ. Chị ấy đã trải lòng mình với em, cũng nhận rõ những tai tiếng đón chờ phía trước, nhưng chị ấy chấp nhận tất cả. Điều đó cho thấy chị ấy yêu em thật lòng. 
 
Còn em lo ngại cũng đúng thôi, vì chàng sinh viên nghèo đang đi học mà có người yêu giàu có, lại hơn tuổi mình thì ít nhiều cũng bị người ngoài nhìn bằng ánh mắt khác thường. 
 
Nhưng để tránh tiếng đời, em có thể cùng ngồi tâm sự với chị ấy, rằng nếu yêu nhau thật sự, biết nghĩ cho nhau, thì hãy đợi em học hết đại học, đi làm ổn định, tới lúc đó sẽ bắt đầu chính thức đặt mối quan hệ. Trong thời gian này hãy coi nhau là những người bạn tốt, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Em hãy chứng minh cho mọi người, và cả chị ấy thấy rằng, dù có sự giúp đỡ của chị ấy hay không, em vẫn là chàng sinh viên luôn nỗ lực hết mình trong công việc và trong học tập. 
 
Tình yêu mà có sự chênh lệch về tuổi tác cũng có phần ít nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Do vậy em và chị ấy phải lường trước điều đó để sau này có những ứng xử, cách sống sao cho dung hòa, tránh để những điều không hay xảy ra, lúc đó có nuối tiếc cũng đã muộn.
 
Thanh Tâm (1900 59 99 33)