Đứng lên từ sai lầm

07:07, Thứ Tư, 17/06/2015 (GMT+7)
Chị Thanh Tâm yêu quý!
 
Tôi biết viết những dòng này gửi tới chị sẽ khó nhận được sự đồng cảm từ nơi chị. Nhưng thú thật với chị, tôi chỉ còn một nơi bấu víu tinh thần duy nhất là chị, xin chị hãy dành cho tôi chút nhẫn nại, lắng nghe câu chuyện của tôi và giúp đỡ tôi, chị nhé.
 
Tôi là một người đàn bà xấu xa. 2 năm nay tôi khốn khổ, bị dày vò vì những sai lầm của mình trong cuộc sống. Tôi đã ngộ nhận tình cảm của những kẻ đi học xa nhà là tình yêu lãng mạn, hạnh phúc để đành nỡ chia tay chồng, thậm chí không được nuôi con gái để chạy theo thứ ánh sáng ảo đó. Ai dè, khi lấy nhau rồi, cuộc sống trở về vòng quay muôn thủơ của nó. Lại là những lo lắng, toan tính, ki cóp. Và tất nhiên, bao nhiêu lãng mạn, long lanh, hấp dẫn cũng theo đó mà dần bay đi, để lại hình ảnh người chồng, người vợ còn không bằng với những gì tôi đã có. Tất cả càng trở nên muộn và hối tiếc hơn khi chúng tôi không thể có con. Sự trống vắng, những dằn hắt, đổ lỗi ngày càng tạo một hố sâu ngăn cách thăm thẳm giữa tôi và chồng.
 
Tôi sẽ vẫn lặng lẽ chịu đựng trái đắng chính mình tạo nên nếu cô bạn gái thân của tôi không thông báo chồng cũ của tôi ốm nặng. Con gái tôi có thể phải bỏ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp chăm sóc bố. Anh đã ở vậy hơn 5 năm qua để chăm con, còn giờ đây con bé mới 14 tuổi, sao nó lại phải chịu đựng một hiện thực quá khủng khiếp như thế. Trong lòng tôi chỉ muốn quay về chăm chồng, nuôi con để chuộc lại lỗi lầm. Nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu và phải làm gì? 
 
Đỗ Thị Lưu Hà (Nghệ An)
 
 
Chị Lưu Hà thân mến!
 
Đời người liên tục phải đối mặt với những lựa chọn, từ chuyện đi chợ, cơm nước hàng ngày đến việc làm, bạn bè, các giai đoạn trong cuộc sống, chăm sóc sức khỏe... Những lựa chọn đó không hiện lên hai chữ đúng- sai để người trong cuộc sáng suốt. Nhất là những lựa chọn liên quan đến tình cảm, nhiều khi mọi người đều thấy sai mười mươi rồi, riêng người trong cuộc một mình bảo vệ chính kiến của mình. Vì vậy, chị hãy bình tâm lại. Tự trách bản thân về sự lựa chọn của hơn 5 năm về trước không phải là điều cần thiết với chị lúc này.
 
Trước hết, hãy có một hành động giúp đỡ thiết thực cho người chồng cũ và con gái. Nếu chị có đủ khả năng tài chính thì hãy cố gắng để con gái không phải bỏ học giữa chừng. Cháu đã chịu một cú sốc tình cảm đúng giai đoạn phát triển nhạy cảm, giờ lại phải va vấp với đời kiếm tiền quá sớm thì nguy cơ rủi ro tăng lên rất nhiều. Có thể suy nghĩ khách quan hơn về cách giúp đỡ lâu dài, như cùng xem xét việc duy trì quá trình chữa bệnh thế nào, làm sao để con gái vừa đi học vừa ở bên chăm sóc, động viên được bố, tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ từ bên nội và bạn bè thân thiết...
 
Về phía chị, cần phải nghiêm túc nhìn nhận lại cuộc hôn nhân thứ hai. Sự ảo tưởng rồi so sánh của chị đối với mối tình này, cuộc hôn nhân này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bế tắc của nó. Giờ hãy nhìn vào mối quan hệ của hai người, tình cảm của hai người để xem có hướng tháo gỡ, giải quyết mang tính xây dựng không? Trường hợp hai người chia tay nhau là vì chính hai người không thể tiếp tục chung sống, chứ không phải vì chồng cũ ốm, con gái phải bỏ học giữa chừng. Đừng lấy người khác ra để bao biện cho những sai lầm của mình, làm bình phong cho những hành động của mình.
 
Tôi tin cứ từng bước giải quyết vấn đề, rạch ròi, không ngụy biện, chị sẽ tìm lại được cõi lòng nhẹ nhõm, thanh thản. Chúc chị can đảm và nghị lực!
 
Thanh Tâm (1900 59 99 33)