Ghen với quá khứ

08:45, Thứ Sáu, 12/06/2015 (GMT+7)
Cô Thanh Tâm kính mến!
 
Năm nay con mới 20 tuổi nhưng đã lấy chồng được 1 năm rồi. Chúng con đến với nhau là do họ hàng mai mối. Tuy không chủ động nhưng thật lòng con rất quý mến và đồng cảm cùng chồng. Chồng con đã từng kết hôn nhưng chưa kịp có con đã chia tay do những mâu thuẫn về quan điểm sống và họ hàng hai bên cũng lục đục. Khi chúng con yêu nhau, con hiểu rõ là giữa hai người đó chỉ còn lại tình cảm bạn bè đơn thuần. Với riêng con, con thấy chị ấy là một phụ nữ dễ mến, chính chị còn động viên và vun vén cho con với anh. Con cho rằng, đúng là duyên số, anh và chị đều là những người tốt, họ đã từng là vợ chồng nhưng hạnh phúc ấy không bền lâu và con là người phụ nữ hiện tại ở bên anh lúc này. 
 
Sau ngày con kết hôn nửa năm, trong chuyến đi công tác, chị ấy đã mất vì tai nạn giao thông. Khi biết tin này, cả con và anh đều rất sốc, tình cảm quý mến dành cho người đã mất sẽ không bao giờ mất đi nhưng điều làm con băn khoăn là đã rất nhiều tháng trôi qua sau chuyện buồn đó nhưng chồng con vẫn không thể trở về trạng thái bình thường được. Anh luôn dằn vặt về những chuyện trong quá khứ với chị ấy, tự cho mình là kẻ tồi tệ, có thời gian rảnh là anh lại ngồi trầm mặc suy tư hoặc kể đi kể lại cho con nghe những câu chuyện của họ trong quá khứ. Và một cảm giác chưa từng có trong con xuất hiện đó là con ghen với chị ấy, một người đã mất. Đã lâu rồi anh không đưa con đi chơi, không dành cho con những phút giây lãng mạn, con cảm thấy thật sự trống vắng. Làm thế nào để con thoát khỏi cảm giác này hả cô?
 
Nguyễn Xuân Mai (Bắc Ninh)
 
 
Xuân Mai thân mến!
 
Cô cũng xúc động trước tình yêu và cách ứng xử  trong mối quan hệ ba người: Con - chồng con - vợ cũ của chồng con. Qua câu chuyện, cô thấy chồng con là người đàn ông sống tình cảm và có phần yếu đuối nên anh ấy khó tự mình vượt qua cú sốc trước sự ra đi của một người bạn tri kỷ. Người mà chồng con yêu và hiện tại đang sống bên anh ấy là con. Cảm giác ghen tuông của người đàn bà khi chồng luôn ủ rũ, nghĩ tới một người phụ nữ khác và thiếu quan tâm tới mình là cảm xúc bình thường.  Nhưng lúc này, chỉ có con mới giúp chồng thoát khỏi nỗi đau hiện tại và những câu chuyện quá khứ ám ảnh. Hãy lắng nghe và chia sẻ những tâm sự của chồng con để tìm ra mấu chốt vì sao anh ấy lại day dứt và có cảm xúc tiêu cực kéo dài đến vậy. Trân trọng những kỉ niệm của anh chị ấy đã có vì chính con cũng hiểu giữa họ không còn tình yêu mà là tình thân.  Cùng với thời gian và sự động viên, đồng cảm khi có con ở bên, anh ấy sẽ lấy lại được sự cân bằng và sẽ càng thêm trân trọng con. Cô cũng nghĩ rằng, người vợ cũ tuy đã khuất xa nhưng sẽ luôn mỉm cười và mong cho vợ chồng con hạnh phúc. Cô ấy đã từng chúc phúc cho con,  chắc chắn cũng  không muốn vì sự ra đi của cô ấy mà vợ chồng con lục đục đâu. 
 
Chúc gia đình con sẽ mãi bền vững! 
 
Thanh Tâm (1900 59 99 33)