Hối tiếc vẫn... chưa muộn

07:32, Thứ Bảy, 06/06/2015 (GMT+7)
Kính gửi chị Thanh Tâm!
 
Tôi là một công chức nhà nước, vợ tôi là cô giáo dạy tiểu học. Chúng tôi có hai con, con gái đầu 13 tuổi, con trai út 8 tuổi và đang sống chung với mẹ già. Tôi là người ít giao du, ngoài giờ làm thường xuyên cùng cả nhà tập thể dục, đi chơi, đi du lịch, đi siêu thị… một cuộc sống phải nói là yên bình và hòa thuận. 
 
Một hôm mẹ tôi bảo thấy con bé H. (con gái lớn) nó hay thức khuya, nhắn tin và làm gì đó trên máy tính suốt (vì mẹ tôi ở chung phòng với con bé). Ban đầu tôi không để ý vì cho rằng con bé còn nhỏ, lại học chăm ngoan. Nhưng đến một hôm, mẹ tôi lén lấy điện thoại di động của con bé đưa cho tôi xem, thì tôi mới tá hỏa: Những tin nhắn với những lời lẽ hết sức thô tục, gợi tình cùng những lời dụ dỗ hẹn con bé đi khách sạn từ những thằng thanh niên! Có đứa còn xưng hô là “ông xã”, “bà xã” rất tình tứ. Vợ chồng tôi lục trong phòng cháu, tìm thấy một số bao cao su và cả thuốc tránh thai giấu trong cặp sách. Không còn nghi ngờ gì nữa, con bé đã bị làm dụng từ lúc nào mà vợ chồng tôi không hay biết. Không nén được tức giận và thất vọng, khi con bé đi học về, tôi đã lôi nó ra mắng và đánh cho một trận, tịch thu điện thoại, cấm tiệt sử dụng máy tính. Vợ tôi cũng bị sốc nên mắng cháu rất nặng lời. Con bé quá sợ hãi, không dám nói gì, chỉ biết im thin thít mặc cho nước mắt trào ra. 
 
Từ đó, cả nhà tôi rơi vào trạng thái vô cùng nặng nề. Con bé đi học về là trốn ngay về phòng, giam mình trong đó suốt mấy tiếng đồng hồ, không nói với cha mẹ lấy nửa câu. Chuyện học hành của cháu cũng sa sút trông thấy. Vợ tôi vì quá lo lắng nên không rời con gái lấy nửa bước chân, chỉ khi cháu vào lớp rồi mới quay xe đến cơ quan. Còn tôi cứ nghĩ đến cảnh con bé mới 13 tuổi mà đã bị bọn bất lương dụ dỗ, tôi đau lòng vô cùng. Mỗi lần tưởng tượng ra cảnh tụi nó hành hạ con bé là tôi không thể nào chịu nổi. Quả thực, vợ chồng tôi cũng đã dành nhiều thời gian chăm lo cho gia đình, dạy dỗ con cái, vậy mà không ngờ lại xảy ra chuyện tày đình này.
 
Tôi vô cùng lo lắng, vì con gái tôi còn quá nhỏ, tương lai còn dài, có thể sẽ phải tiếp tục đối mặt với không ít cạm bẫy cuộc đời. Tôi trăn trở mãi, không hiểu một đứa con gái như thế liệu có còn hồn nhiên trong sáng để mà sống tiếp tuổi thơ của mình? Tôi đã nghe nhiều câu chuyện thương tâm về những đứa trẻ sớm bị lạm dụng, bị gia đình hắt hủi, bỏ nhà đi bụi đời… Vợ chồng tôi phải xử sự với cháu như thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc? Xin chị cho một lời khuyên.
 
Hữu Kiên (Tân Bình)
 
 
Anh Hữu Kiên thân mến! 
 
Tâm lý chung của những ai có con gái cũng là đều mong muốn con mình “giữ giá” cho đến ngày lên xe hoa. Thật tiếc khi gia đình anh lại xảy ra chuyện này. Tuy nhiên, khi bình tĩnh lại, anh hãy xem xét thật kỹ nguyên nhân xuất phát từ đâu. Con gái anh đang bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý thay đổi, sự tò mò, cuốn hút về giới tính rất lớn. Nhiều bậc cha mẹ không kịp thời theo dõi sự phát triển này để có cách ứng xử thích hợp sẽ khiến cho con dễ rơi vào sự lôi kéo của bạn xấu. 
 
Anh hãy trao đổi với vợ để thống nhất cách ứng xử với con và cách giúp con tự vượt qua những cạm bẫy. Là phụ nữ, vợ anh sẽ dễ gần gũi với con gái hơn. Vợ anh cần trò chuyện ân cần với con, giúp con thoát khỏi sợ hãi đòn roi của cha mẹ để từ đó hé mở những sự thật về tình trạng của cháu. 
 
Vì chuyện đã xảy ra, có hối tiếc cũng đã muộn, nên quan trọng là những ngày sắp tới, anh chị đừng để con rơi vào những chuyện như thế này một lần nữa. Hãy để cho cháu hiểu rằng, cho dù con có lỗi lầm, nhưng cha mẹ luôn ở bên con. Hãy phân tích cho cháu hiểu rõ về đặc tính lứa tuổi của mình, điều quan trọng nhất vẫn là tập trung cho việc học. Vì đã lỡ có quan hệ tình dục, nên bạn cần động viên cháu đi khám sức khỏe. 
 
Anh chị cũng nên kiểm soát các mối quan hệ của cháu, tất nhiên là bằng một thái độ tế nhị và hình thức hết sức khéo léo. Phải tìm cách giúp cháu định hướng để loại bỏ những người bạn xấu. Đối với những người bạn trai của con, vợ chồng anh cần tìm hiểu rõ mức độ quan hệ với con mình, khi đã xác định rõ điều này thì có thể trò chuyện thẳng thắn với chúng, yêu cầu chấm dứt ngay những chuyện bậy bạ. Hãy dành thời gian trò chuyện nhiều hơn về tâm sinh lý tuổi mới lớn, những nhận thức về tình yêu, giới tính để con từng bước điều chỉnh hành vi của mình cho đúng đắn, chuẩn mực hơn. 
 
Mong rằng vợ chồng anh thật bình tĩnh và sáng suốt để đồng hành cùng con gái mình vượt qua cú sốc này. 
 
Thanh Tâm (1900 59 99 33)