Vợ 'cao' hơn chồng

06:09, Thứ Năm, 18/06/2015 (GMT+7)
Cô Thanh Tâm kính mến!
 
Cháu và Trung yêu nhau từ hồi học trung cấp kế toán. Anh hiền hậu, lại biết quan tâm chăm sóc người yêu. Tốt nghiệp, anh xin đi làm tại một công ty tư nhân, còn cháu theo học tiếp chương trình đại học. 
 
Sau 4 năm, cháu lấy bằng cử nhân kế toán lại may mắn được công ty mà cháu thực tập nhận vào làm. Rồi chúng cháu cưới nhau. Cháu tiếp tục theo đuổi lớp cao học. Chẳng bao lâu cháu được đề bạt làm kế toán trưởng với thu nhập rất hậu hĩnh. Vòng xoáy công việc, học hành cuốn lấy cháu. Cháu cứ nghĩ rằng mình cố gắng phấn đấu bằng bạn bằng bè thì chắc chồng sẽ hãnh diện. Nhưng không hiểu sao nét mặt anh luôn hiện lên nỗi buồn khó hiểu. Hai vợ chồng không cùng chung quan điểm, nên rất khó thống nhất trong mọi chuyện.
 
Có lần hai vợ chồng cãi nhau, vô tình cháu đã lớn tiếng với chồng và nói: “Em học nhiều, biết nhiều nên hiểu vấn đề đó hơn anh”. Và cũng từ hôm đó, anh im lặng không nói lời nào, cuộc sống vợ chồng tẻ nhạt, gần như ly thân. Một lần, khi nhậu về anh nói: “Em là người học cao, hiểu rộng, còn anh thấp hèn, ít học, chúng ta không tương xứng nên hãy chia tay là tốt nhất!”. Cháu giận lắm, nói thẳng với anh rằng: “Anh muốn chia tay thì tôi chiều, sống với anh tôi cũng mệt mỏi lắm rồi!”. Vậy là anh xách túi đi luôn. 
 
Từ khi anh đi, cháu mới cảm thấy cuộc sống thật buồn tẻ. Nhưng cháu vẫn giận anh, tại sao anh lại không công nhận trình độ và năng lực của cháu? Chẳng lẽ cháu “cao” hơn chồng một cái đầu là có tội hay sao? Chẳng lẽ với những người phụ nữ có học như cháu, khi con đường sự nghiệp rộng mở bao nhiêu thì con đường tình lại bó hẹp bấy nhiêu?
 
Thu Thủy (Long An)
 
Thu Thủy thân mến!
 
Hai vợ chồng có trình độ học thức chênh lệch nhau ít nhiều gì cũng bị ảnh hưởng tới cuộc sống. Vì mỗi người sẽ có những nhìn nhận, cách suy nghĩ riêng. Không có gì phải bàn nếu như chồng có trình độ học thức cao hơn vợ. Nhưng nếu vợ có trình độ hơn hẳn chồng, thêm vào đó lại thể hiện cái tôi trong quan hệ vợ chồng, trong cuộc sống gia đình quá mức, thì sẽ làm cho mối quan hệ gia đình ngày càng đi xuống vực thẳm. 
 
Người đàn ông nào cũng có lòng tự trọng rất cao, họ rất e ngại với bạn bè, người thân khi nhận thấy rằng mình thua kém vợ về nhiều mặt. Khi nhận ra điều đó, họ cảm thấy như mình là người vô dụng, không còn là trụ cột vững chắc của gia đình nữa. Thêm vào đó, nếu người vợ không khéo léo sẽ càng làm tổn thương đến chồng. 
 
Cháu là người phụ nữ thành công trên con đường sự nghiệp và học vấn, nhưng cháu đã đem cả những thứ đó vào cuộc sống gia đình. Điều đó khiến cho vợ chồng cháu luôn xảy ra mâu thuẫn, chồng cháu chịu không được đành chọn giải pháp ra đi. Lỗi phần lớn là do cháu, nên dù thế nào cháu cũng đừng nên giận chồng, mà hãy kiểm nghiệm lại bản thân, xem mình đã nói và làm những gì khiến chồng phải dứt bỏ gia đình mà anh dày công xây dựng để ra đi. Do vậy, cháu hãy chủ động gọi điện xin lỗi chồng và hãy tỏ ra mình là người vợ biết điều. Có thể lúc đầu anh chưa thể chấp nhận ngay, nhưng là người thương yêu vợ con, hy vọng một thời gian sau anh sẽ hiểu ra và suy nghĩ lại. 
 
Điều quan trọng là cháu phải thay đổi lại cách nhìn nhận, hãy tận tâm với gia đình hơn. Khi về đến nhà hãy trở thành người phụ nữ bình thường, tuyệt đối đừng bao giờ nói với chồng, hay so sánh giữa mình với chồng, giữa chồng với người khác về trình độ, công việc. 
 
Thanh Tâm (1900 59 99 33)