Tòa án nhân dân tối cao rút hồ sơ vụ án dâm ô ở Vũng Tàu

09:19, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)

(VnMedia) - Ông Nguyễn Trí Tuệ, phó chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (TAND), cho biết cơ quan này đã yêu cầu phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án "dâm ô" mà TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ở Vũng Tàu) đã có hành vi dâm ô với 4 trẻ em tại khu chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu). 

Vào tháng 7/2016, chị Thủy (37 tuổi) tố cáo ông Thủy về hành vi ông dâm ô với con gái 8 tuổi của mình. Chị này cũng tố cáo ông xâm hại tình dục nhiều bé gái khác. 

Qua điều tra, Công an thành phố Vũng Tàu xác định ông Thủy dâm ô với 4 bé gái. Trong đó, 2 bé có đủ chứng cứ buộc tội ông Thủy, 2 trường hợp còn lại đang được điều tra. 

Ngày 11/5, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định các bằng chứng cho thấy ông Thủy có hành vi dâm ô với 1 bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ nên tòa chấp nhận một phần bản kháng cáo của bị cáo. 

Hội đồng xét xử tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo về tội Dâm ô với trẻ em.

Phiên tòa phúc thẩm xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy - Ảnh: Đông Hà

Phiên tòa phúc thẩm xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy - Ảnh: Tuổi trẻ

Liên quan đến vụ việc, trả lời báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Trí Tuệ, phó chánh án TAND tối cao, cho biết ngay sau khi báo chí đăng thông tin về bản án phúc thẩm tuyên mức án trên cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, lãnh đạo TAND tối cao đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ rút hồ sơ lên để xem xét và đánh giá toàn diện vụ án. 

"Bản án sơ thẩm tuyên mức án 3 năm tù giam cho bị cáo Thủy, nhưng sau đó tòa phúc thẩm đã tuyên giảm xuống còn 18 tháng tù treo khiến dư luận đặt câu hỏi về căn cứ giảm án với bị cáo. Do đó, để đánh giá được toàn diện các chứng cứ có trong hồ sơ, TAND tối cao đã đề nghị rút hồ sơ lên để xem xét, đánh giá" - ông Tuệ cho biết.

Thông tin từ ông Tuệ cũng khẳng định nếu có đủ căn cứ rằng bản án phúc thẩm có sai sót thì TAND tối cao sẽ kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, ngay sau bản án phúc thẩm này được tuyên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (VKS) đã có báo cáo với VKS nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh về hồ sơ cũng như diễn biến vụ án.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo của VKS nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết rất quan tâm đến vụ án và đang chờ báo cáo và hồ sơ của VKS nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi lên.

"Chúng tôi sẽ xem xét và đánh giá các bằng chứng trong hồ sơ vụ án để có những quyết định đúng pháp luật" - vị này cho biết.

Về vụ việc trên, Zing.vn thông tin: Trong buổi làm việc với báo chí chiều ngày 14/5, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết:  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em, đã có ý kiến với lãnh đạo Bộ về việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ trẻ em.

Còn Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung từ ngày 11/5 đã trao đổi và kiến nghị Viện trưởng VKS nhân dân tối cao Lê Minh Trí và Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình về kết quả xét xử vụ án bởi tính chất nghiêm trọng. 

Bộ trưởng Dung đề nghị Viện trưởng VKS nhân dân tối cao và Chánh án TAND tối cao chỉ đạo xem xét đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ được các quyền của trẻ em. 

Đồng thời, Bộ trưởng Lao động Thương binh xã hội đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kịp thời phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm quyền trẻ em, thực hiện các biện pháp hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em theo quy định của pháp luật.

(Tổng hợp)

 

.
.